Wednesday, 06/07/2022 - 23:40|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN LƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY HỘI "GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT VÀ HOẠT ĐỘNG GO STEM"

NGÀY HỘI

 "GD TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI LĐSX VÀ HOẠT ĐỘNG GO STEM" TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN LƯƠNG

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022, ngày 19/5/2022 thầy và trò trường Tiểu học Xuân Lương, huyện Yên Thế đã triển khai ngày hội với chủ đề “Giáo dục truyền thống gắn với lao động sản xuất và hoạt động Go Stem”.

Ngày hội có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT, Huyện đoàn Yên Thế, phòng GD&ĐT Lạng Giang, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Xuân Lương, hiệu trưởng, tổng phụ trách đội của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Yên Thế, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cùng đông đảo các bậc phụ huynh học sinh trong trường.

Ảnh: Toàn cảnh ngày hội

Tại ngày hội, 100% các em học sinh đã được tham gia các hoạt động thiết thực mừng sinh nhật Đội TNTP Hồ Chí Minh và kỷ niệm 132 ngày sinh của Bác Hồ kính yêu. Đặc biệt, các em được tham gia hoạt động trải nghiệm gắn với một số hoạt động động sản xuất, hoạt động văn hóa và một số hoạt động ẩm thực của địa phương như giới thiệu nét độc đáo về ngôi nhà sàn của người dân tộc Cao Lan kết hợp với giao lưu văn nghệ hát Sình ca; trải nghiệm hái chè, sao chè, đóng gói chè; trải nghiệm pha trà, thưởng trà và giao lưu cùng khách; trải nghiệm làm bánh dân tộc; hoạt động giáo dục Stem.

Khai mạc ngày hội là chương trình văn nghệ đặc sắc của các nghệ nhân trong Câu lạc bộ Sình ca Bản Ven và các em học sinh trong câu lạc bộ Sình ca của nhà trường. Hát Sình ca là một thể loại dân ca trữ tình, nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo, hấp dẫn, lâu đời của người Cao Lan. Đây chính là điểm nhấn của ngày hội nhằm giáo dục truyền thống văn hóa và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc của người dân tộc Cao Lan.

Các em học sinh câu lạc bộ nhà trường biểu diễn hát Sình ca

Góc trải nghiệm sản xuất chè Bản Ven được đặt tại khu vực nhà sàn (một căn nhà sàn của người dân tộc Cao Lan xinh xắn được đặt trong khuôn viên nhà trường). Ở đây các em học sinh được trải nghiệm hái chè, sao chè, đóng gói chè. Hơn thế nữa, trên tầng 2 của ngôi nhà sàn, khách vừa thưởng trà, vừa được nghe các em giới thiệu quy trình pha chè, giới thiệu về những nét độc đáo của ngôi nhà sàn và được nghe hát Sình ca. Ở đây, học sinh được cảm nhận cuộc sống lao động sản xuất của người dân địa phương.

Học sinh trải nghiệm hái chè, đóng gói chè và giới thiệu về nhà sản và văn hóa chè của bà con nơi đây

 

 

         

Tại góc ẩm thực học sinh được trải nghiệm làm xôi ngũ sắc, bánh vắt vai, bánh dày, cơm lam, bánh trôi ngũ sắc,... cùng cha mẹ từ khâu chuẩn bị, pha trộn nguyên liệu đến khâu hoàn thiện sản phẩm và bày trí. Qua đây các em hiểu và cảm nhận được những nét độc đáo về ẩm thực của người dân tộc Cao Lan, góp phần giáo dục cho các em biết phát huy và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. 

 

 

Hình ảnh tại góc ẩm thực quê em

Đan xen với các hoạt động giáo dục truyền thống, các em học sinh được tham gia các hoạt động Go Stem. Với ba gian hàng: "Xưởng in Go Stem", "Bay vào không gian" và "Kính hiển vi". Các em học sinh được tìm hiểu công đoạn in ấn của làng tranh Đông Hồ và thực hành in ấn tranh Đông Hồ; Nghe giới thiệu về tên lửa; tàu vũ trụ và các hành tinh trong hệ mặt trời và trải nghiệm bắn tên lửa, đưa các nhà du hành ghé thăm các hành tinh trong hệ mặt trời; tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của kính hiển vi và học sinh được trải nghiệm sử dụng kính phóng đại truy tìm nhân vật X bí ẩn trong bức tranh.

Học sinh tham gia trải nghiệm tại góc “Xưởng in Go Stem”

Học sinh tham gia trải nghiệm tại góc “Kính hiển vi”

Học sinh tham gia trải nghiệm tại góc "Bay vào không gian"

Cô Lại Thị Khánh Chi - Giáo viên Tổng phụ trách Đội của nhà trường cảm nhận: "Thông qua các hoạt động trải nghiệm trong ngày hội, các em có cơ hội thể hiện kỹ năng sống; thể hiện các năng lực, phẩm chất của mình; đặc biệt, các em được củng cố thêm những kiến thức cơ bản nhất về giáo dục địa phương, từ đó các em có thêm tình yêu quê hương đất nước; biết bảo tồn nghề truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc mình".

Với học sinh Trần Hoài Thơ - học sinh lớp 4D "Ngày hội thật tuyệt, hoạt động nào em cũng thích. Nhưng em ấn tượng nhất là góc sao chè. Được trải nghiệm sao chè, em mới thấy hết được sự vất vả của bố mẹ em, từ đó em thêm trân quý sản phẩm chè Bản Ven và em sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để được cùng bố mẹ em làm ra thật nhiều chè thơm ngon".

Em Nông Minh Chiến - Học sinh lớp 5B bày tỏ "Em rất thích được trải nghiệm Go Stem. Khi tham gia hoạt động Go Stem, em được các cô chú hướng dẫn tận tình. Đặc biệt, các trò chơi vô cùng thú vị".

Cảm nhận của học sinh sau buổi trải nghiệm

Cảm nhận của bà Vũ Thị Nga - Phụ hunh học sinh lớp 1B “Các con được trải nghiệm thật sự! Khi tham gia trải nghiệm cùng con tôi mới thấy ở trường các con trưởng thành hơn rất nhiều. Chúng tôi rất mong được tham gia trải nghiệm cùng con nhiều hơn nữa”.

Thầy Lăng Thế Dân - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh với thông điệp “Truyền thống của quê hương hôm nay - Hành trang của chúng em ngày mai” nhà trường đã xác định rõ: Việc giáo dục truyền thống cho học sinh không chỉ dừng dừng lại trong khuôn khổ ngày hội hôm nay; nhà trường đã coi đây là nhiệm vụ thường niên trong những năm học tiếp theo.

Ngày hội đã khép lại trong niềm vui, sự háo hức của các em học sinh mong muốn đến những ngày hội giáo dục truyền thống gắn với lao động sản xuất và hoạt trải nghiệm sắp tới.

Dưới đây là một số hình ảnh đặc sắc của ngày hội:

 

 

 

         

 

 

 

 

Dương Thị Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường TH Xuân Lương

 


Tác giả: Dương Thị Phương Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết