Wednesday, 06/07/2022 - 23:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN LƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN LƯƠNG VỚI THƯƠNG HIỆU CHÈ BẢN VEN

GÓC TRẢI NGHIỆM CHÈ BẢN VEN

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022, ngày 19/5/2022 thầy và trò trường Tiểu học Xuân Lương, huyện Yên Thế đã triển khai ngày hội với chủ đề “Giáo dục truyền thống gắn với lao động sản xuất và hoạt động Go Stem”.

"Góc trải nghiệm chè bản Ven" đã làm nên cái tên của ngày hội.

1. Trải nghiệm hái chè, sao chè, đóng gói chè.

MC giới thiệu chi tiết: Xác định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo, những năm gần đây, các bác lãnh đạo địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân mở rộng diện tích từ những khu vườn nhỏ lẻ, tự phát thành vùng chè chuyên canh. Đến nay, Xuân Lương đã trở thành xã trọng điểm trồng chè của huyện với diện tích chè lên tới trên 300 hecta - tăng gần 100 hecta so với năm 2015. Để có được sản phẩm chè sạch, an toàn và là sản phẩm được ưa chuộng của người tiêu dùng, người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn chè sạch. Các diện tích chè đều được kiểm soát tất cả các quy trình, từ chăm sóc đến thu hái và sao chè. Để sản phẩm chè ngon, kinh nghiệm của các hộ trồng chè bản Ven cho thấy, nguyên liệu phải được hái đúng tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, không bị dập nát. Để búp chè mềm mại, xoăn chặt, chín đều không bị gãy, người sao chè sử dụng máy sao liên tục. Sau đó cho vào máy vò khoảng 10 - 15 phút để cánh chè cứng chắc, cho vào máy sao thêm chừng 20 - 25 phút, sàng qua để loại bỏ chè vụn rồi sao 25 - 30 phút cho khô hẳn. Nhờ có bí quyết riêng của người Cao Lan mà chè bản Ven có hương vị thơm ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Khách đến tham dự ngày hội không chỉ được nghe gới thiệu về quy trình sản xuất chè bản Ven mà còn được các em HS tham gia trải nghiệm tại ngày hội.

Dưới đây là một số hình ảnh của góc trải nghiệm chè bản Ven:

 

Các em học sinh trải nghiệm hái chè

Các em học sinh trải nghiệm sao chè

 Các em học sinh trải nghiệm đóng gói chè

 

2. Trải nghiệm pha trà, thưởng trà

Với lời dẫn ngọt ngào của MC nhí Đỗ Thu Thảo - Học sinh lớp 5A:

"Bản Ven xanh mát nương chè

Chè xanh Yên Thế đậm đà ngát hương.

Bà con một nắng, hai sương

Nụ cười chíu nắng bên nương dưới đồi

Hương chè đậm vị quê tôi
Y như vị cốm lúa đồi quê ta

Tựa màu tranh, thêm chút chát đậm đà

Mong tình mới, đợi người xa đang về

Xin mời thượng khách gần xa

Lên vùng Yên Thế nếm trà Bản Ven

Dù cực nhọc không quên bạn cũ

Dẫu sang giầu chẳng bỏ tình xưa

Chị gùi nắng, mẹ dầm mưa

                                     Cho tròn búp nhỏ, để vừa nước ngon."

Để có 1 ấm trà ngon còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và có 4 yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của ly trà đó là: “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm”

1. Nhất thủy - tức là nước pha trà

      Nước được xem như là người bạn thân thiết nhất với trà, nước phải ngon, phải ngọt thì trà pha ra mới có hương vị hài hòa, bởi lẽ vậy mà người xưa thường gọi nước là bạn hữu của trà.

      Điều kiện tiên quyết là nước dùng để pha chè ngon phải là nước sạch. Ngon nhất là nước giếng khơi được để trong lu sành hoặc có thể chọn dùng các loại nước tinh khiết đã được lọc kỹ để pha trà. Quý khách lưu ý, tuyệt đối không được dùng nước máy pha trà vì trong nước máy có chất khử Flo sẽ làm mất hương vị của trà.

2. Nhì - Trà

      Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn cho mình một loại trà ngon ưng ý và tạo nên một gu thưởng trà khác nhau. Đối với quê em, trà Bản Ven được xem là ngon nhất vì đó là sản phẩm trà sạch, thuần mộc, được thu hái sao chế theo phương thức thủ công và nguyên liệu phải được lựa chọn từ vùng trà đặc sản tại Bản Ven.

3.Ấm pha trà

      Ấm trà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất nung, kim loại, sứ, thủy tinh, hoặc đất nung nhưng được quét lớp vecni bên trong ấm. Để có được một ấm trà ngon thì ấm được chọn nên có chất liệu từ gốm, đất nung.

4. Pha trà

     Để có ly trà như quý vị đang thưởng thức, em thực hiện pha trà theo 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

8gam trà, ấm trà, chén trà, nước sôi

Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.

Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.

Bước 3: Pha trà

Rót khoảng 200 ml nước sôi có nhiệt độ 90-100 độ C vào ấm, rồi hãm 2 đến 3 phút.

          Các quý khách thực sự hài lòng với góc trải nghiệm chè bản Ven và mong được cùng các em học sinh tham gia trải nghiệm trong những lần tiếp theo.

 

 

 

 

 

 

 

Người viết: Sằn Cẩu Múi - Trường TH Xuân Lương


Tác giả: Trường Tiểu học Xuân Lương
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết