GIỚI THIỆU CHUNG
   Địa chỉ: Bản Làng Dưới-  Xã Xuân Lương - huyện Yên Thế- Bắc Giang
Email :  c1xuanluongyt.bacgiang@moet.edu.vn
Điện thoại :0398 211 868
 
Xuân Lương là một xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc huyện Yên Thế, có đường quốc lộ 265  chạy qua, có diện tích tự nhiên 2522 ha; dân số trên 6.000 người (tính đến hết tháng 12 năm 2019). Sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương đã và đang có sự phát triển toàn diện. Công tác khuyến học, khuyến tài có nhiều chuyển biến tốt. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học phát triển mạnh. Các trường học được cấp Ủy, Chính quyền xã Xuân Lương luôn quan tâm ủng hộ, đầu tư xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất đảm bảo đạt chuẩn quốc gia.
Trường Tiểu học Xuân Lương được thành lập từ tháng 8/1996 trên cơ sở được chia tách từ trường PTCS Xuân Lương theo quyết định số 163/QĐ-UB ngày 08 tháng 5 năm 1996 của giám đốc sở đào tạo Bắc Giang. Tháng 8 năm 2019 sát nhập khối tiểu học của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xuân Lương vào trường Tiểu học Xuân Lương nên hiện nay nhà trường có hai  khu, khoảng cách từ khu lẻ Xuân Lung  đến khu chính là 4,0 km . Thầy và trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, dần khẳng định được chất lượng bền vững hơn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng nhà trường đạt được những thành tích đáng trân trọng: Trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1 tháng 2 năm 2004 và kiểm tra công nhận lại Mức độ 1 tháng 9/2009; kiểm tra công nhận lại Mức độ 1 tháng 2/2015.; Nhiều năm trường đạt Tiên tiến cấp huyện và năm học 2018-2019 trường đạt trường tiến tiến xuất sắc được chủ tịch tỉnh tặng giấy khen. Trường đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học Mức độ 3.
Nhà trường thực hiện mục tiêu của giáo dục Tiểu học, nhằm giúp học sinh  hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản để học sinh tiếp tục học lên bậc Trung học cơ sở. Thực hiện nhiệm vụ tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi luôn đạt 100%, vận động trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường, thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục và chống mù chữ trong cộng đồng. Tổ chức kiểm tra và công nhận Hoàn thành chương trình Tiểu học theo đúng Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT
Nhà trường làm tốt công tác tham mưu, vận động xã hội hóa giáo dục để tu sửa cơ sở vật chất  ngày càng khang trang hơn. Trường có đủ các phòng học, phòng chức năng và mọi điều kiện khác đảm bảo theo đúng yêu cầu của trường chuẩn quốc gia và phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Vị trí của nhà trường ngày càng được khẳng định và nâng lên, từ xếp ở tốp cuối nay đã vươn lên nằm trong tốp đầu của huyện Yên Thế.
 MỤC TIÊU GIÁO DỤC CỦA NHÀ TRƯỜNG
 Mục tiêu chung
Tầm nhìn: Xây dựng Trường Tiểu học Xuân Lương là một địa chỉ tin cậy của nhân dân, niềm tự hào của học sinh, luôn là một trong những đơn vị trong tốp đầu của giáo dục tiểu học Yên Thế .
 Triết lý xây dựng, phát triển nhà trường: Dân chủ-Thân thiện; Sáng tạo-Hiệu quả; Đồng sức- Đồng lòng
Dân chủ- thân thiện: Trường học là nơi mỗi học sinh, giáo viên, hiệu trưởng và phụ huynh đều được coi là nhân vật chính và luôn chia sẻ, cộng tác với nhau để được phát triển an toàn và thuận lợi.
Hiệu quả- xuất sắc: Mọi người làm việc bằng tâm huyết, trí tuệ, chủ động linh hoạt sáng tạo trong công việc của mình sao cho đạt kết quả xuất sắc nhất
Đồng sức- Đồng lòng: Trường và các lớp học là của chung, luôn rộng mở cho tất cả học sinh, giáo viên, hiệu trưởng, phụ huynh, nhân dân đến tham gia, học hỏi chia sẻ lẫn nhau cùng giúp nhau tiến bộ.
 Các giá trị cốt lõi cơ bản của nhà trường:
 
- Đoàn kết - Trách nhiệm;
- Trung thực - Sáng tạo;
- Kỷ luật - Hợp tác - Chia sẻ;
- Công bằng - Khách quan;
   Tập trung vào kết quả và con ng­ười.
* Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể
Nhà trường có 01 chi bộ Đảng gồm 18 đảng viên chiếm 46% tổng số CBGV, NV nhà trường. Chi bộ ba năm 2019 đạt trong sạch vững mạnh.
Công đoàn nhà trường với 39 đoàn viên, là tập thể luôn gắn bó mật thiết, cùng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chung. Đoàn thanh niên với 14 đoàn viên.Đoàn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong nhà trường.
Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh với 209 đội viên và 392 nhi đồng hoạt động theo điều lệ Đội, đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
* Ban đại diện cha mẹ học sinh
 Ngay từ đầu các năm học, Ban đại diện cha mẹ học sinh được kiện toàn và đã phối kết hợp với nhà trường tổ chức các hoạt động có kế hoạch, có hiệu quả. Phụ huynh một số lớp đã tích cực phối hợp cùng GV, nhà trường tổ chức hoạt động GDNGLL góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
g) Thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn
Trong 3 năm học từ 2017-2018 đến 2019-2020, nhà trường tập trung thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT theo các nhiệm vụ trọng tâm sau:
* Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách đánh giá xếp loại học sinh, nâng cao năng lực chuyên môn đội ngũ GV:
Thực hiện đổi mới phương pháp tổ chức lớp học, phương pháp dạy học theo hướng “chuyển từ tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực học sinh”. Gắn đổi mới PPDH với thực hiện nghiêm túc đánh giá, xếp loại học sinh theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT và Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT.
Thực hiện bồi dưỡng GV tại trường thông qua mô hình “Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học”. Giáo viên tích cực tham gia các cuộc thi GVDG, GVCNG các cấp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo dục.
Tăng cường các hoạt động giáo dục đạo đức, kỹ năng sống thông qua hoạt động GDNGLL. Tăng cường dạy học tiếng Anh chương trình 10 năm theo Đề án của tỉnh, kế hoạch của huyện, dạy Tin học theo Chương trình- SGK mới. Thực hiện xây dựng một số mô hình trường học: thư viện mới, dạy mỹ thuật theo phương pháp mới,...
* Thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua: Nhà trường nghiêm túc duy trì thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương về đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “chuyên nghiệp hơn, thân thiện hơn, hiệu quả hơn”. Các phong trào thi đua đều với gắn với nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ từng năm học. Các phong trào thi đua được tổng kết, đánh giá, khen thưởng kịp thời.
.
Ban giám hiệu Trường Tiểu Học Xã Xuân Lương